BÍ QUYẾT TRONG CÁCH PHA TRÀ

Đăng bởi Nguyễn Lệ Quyên vào lúc 20-01-2019

Uống trà là thói quen bình dị và có lợi cho sức khỏe. Kết hợp nhiều loại thảo dược khác nhau bạn sẽ có một ly trà thơm ngon và bổ dưỡng. Trà thảo mộc giúp bạn tìm lại sự quân bình của cơ thể, sức khoẻ và vẻ đẹp nhờ hương vị nguyên chất rất đặc trưng của nó. Tuy nhiên khi dùng không nên vượt quá liều lượng.

Ai cũng biết các bước pha trà hoa cơ bản, là hoa khô được hãm bằng nước sôi trong ấm và rót ra chén thưởng thức. Pha trà không phức tạp đến mức bạn phải là một chuyên gia, nhưng cũng không phải đơn giản chỉ là ngâm trà trong ấm.

3 yếu tố quan trọng nhất trong pha trà thảo mộc

Bí quyết để pha trà ngon nằm trong 3 yếu tố: nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm.

Nhiệt độ nước

Tất nhiên pha trà phải dùng nước nóng, nhưng nóng bao nhiêu thì mỗi loại trà thích hợp với một nhiệt độ khác nhau. Phải dùng nước nguội cho các loại trà có hương vị tinh tế như trà xanh, trà ô long. Nhưng phải dùng nước sôi cho TRÀ THẢO MỘC. Nó cần nhiệt độ cao để phá vỡ các kết cấu và phát tán hương vị, công dụng.

Nước quá nguội cũng sẽ làm hương vị trà thảo mộc yếu đi rất nhiều vì các hợp chất trong trà không được hòa tan.

Lượng trà

Lượng trà thảo mộc quá nhiều sẽ làm trà có mùi nồng (và tốn kém ^__^). Nhưng quá ít trà thì hương vị sẽ rất yếu không đủ thưởng thức.

Tuỳ vào từng loại trà thảo mộc sẽ có định lượng khác nhau. Một tỉ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 6g trà cho một ấm 300ml.

Sau đó bạn có thể gia giảm lượng trà cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Thời gian hãm

Thời gian hãm trà thảo mộc sẽ khác với các loại trà khác. Nếu như thời gian hãm của Trà xanh được tính bằng giây thì thời gian hãm trà thảo mộc phải lâu hơn lên 5-7 phút.

                 Trà hoa hồng

Các bước pha trà

Đây là cách pha trà 7 bước được Trà Vạn Thảo khuyến khích.

 1. Đun nước: Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà thảo mộc đều pha trà ở dưới nhiệt độ sôi, khoảng 80°C – 90°C.
 2. Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra.
 3. Đong trà: Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại. Bạn có thể thêm các thành phần khác để tăng hương vị và tác dụng của trà thảo mộc như cỏ ngọt, táo đỏ, kỉ tử…
 1. Đánh thức trà: rót nước nóng ngập trà và đổ đi.
  • Đây không phải là nước để uống. Nó có tác dụng “đánh thức” để các hoa trà thỏa mộc bắt đầu nở ra.
  • Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.
 2. Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 3-5 phút tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà. Ví dụ: Trà hoa cúc: 3-5 phút. Trà hoa hồng 5-7 phút. Trà hoa nhài 3-5 phút…
 3. Rót trà: sau 3-5 phút, rót trà và thưởng thức.
 4. Hãm trà lần tiếp theo: Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.
  • Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.
  • Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 3-5 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

Một số mẹo nhỏ giúp pha trà ngon

 1. Hãy bắt đầu với những chiếc ấm nhỏ và thành mỏng, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn mới bắt đầu, nên chọn một chiếc ấm thủy tinh.
 2. Nước máy không thể phà trà được. Đơn giản nhất là dùng các loại nước đóng chai (nhưng không phải là nước khoáng).
 3. Không cần có nhiệt kế để đo nhiệt độ. Bạn có thể giảm nhiệt độ nước bằng cách đun sôi và để nguội dần. Nước đun trong bình siêu tốc, sau 5 phút sẽ giảm còn khoảng 83°C
 4. Hoa trà nhỏ, mỏng, xốp pha nhiệt độ thấp. Hoa trà lớn, chắc pha nhiệt độ cao.
 5. Nếu muốn hương vị đậm hơn, hãy tăng lượng trà, không phải tăng nhiệt độ hay ngâm lâu hơn.
 6. Không có một đáp án hoàn toàn chính xác về nhiệt độ nước, thời gian pha và định lượng trà cho mỗi loại trà. Hãy thử gia giảm 3 yếu tố đó để khám phá đáp án của chính bạn.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hải
Hải
3 năm trước

bài viết bổ ích quá

Nguyễn Đình Quân
3 năm trước
Trả lời  Hải

Cảm ơn Bạn. Hi vọng bạn luôn ủng hộ Vạn Thảo.

Tin liên quan