Sử dụng Tam thất Bắc đúng cách

Đăng bởi Nguyễn Đình Quân vào lúc 15-01-2019

Trong dân gian, củ Tam thất từ xa xưa đến nay luôn được xem như bài thuốc quý, đắt tiền. Chính vì vậy, việc sử dụng hiệu quả và đúng cách nó là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bài viết ngày hôm nay chia sẻ với các bạn cách dùng củ tam thất quý hiệu quả và công năng.

Những hướng dẫn cách sử dụng củ Tam thất mà chúng ta vẫn biết hầu hết là do truyền miệng từ kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, để có thể sử dụng hiệu quả trong thời gian ngắn nhất thì việc tham khảo các chuyên gia cũng như các bậc thầy thuốc là điều vô cùng cần thiết.

Cách lựa chọn Tam thất

Trước hết chúng ta phải biết cách chọn củ Tam thất sao cho chuẩn. Để lựa chọn Tam thất chuẩn, các bạn nên chú ý một số đặc điểm sau: Thân củ giống hình dạng con quay nhỏ, phía trên đầu thô ráp và có nhiều mấu lồi, dọc củ có những vết nhăn chạy theo chiều dài, củ tam thất có vỏ màu tối (đen, xám) nhưng sau khi sơ chế sẽ có màu đen. Cầm trên tay một củ Tam thất “chất lượng” cho người cầm cảm giác chắc nặng, đặc biệt chú ý nếm thử, nếu thấy có vị ngọt nhẹ và ít đắng cùng với đó là mùi thơm hơi ngai ngái thì đó là một củ Tam thất tốt.

Cách sơ chế

Với những đặc điểm nhận dạng và tìm kiếm được những củ Tam thất chất lượng như trên, chúng ta cùng tìm hiểu về cách sơ chế củ tam thất sao cho đúng cách:

Cách sơ chế củ tam thất để phát huy hết công năng chính là lưu ý khi rửa tránh tuyệt đối để nước ngấm qua vỏ vào ruột làm mất cũng như biến đổi thành phần bên trong. Lưu ý rửa nhanh tay cũng như chỉ lặp đi lặp lại một vài lần cho sạch hết lớp bẩn bên ngoài.

Khi phơi củ Tam thất, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 50 đến 60 độ C. Hiện nay, Tam thất thường được sấy lạnh để đảm bảo chất lượng hoạt chất. Một số bài thuốc dân gian truyền đạt lại rằng nên rang củ Tam thất để đạt hiệu quả cao hơn, tuy nhiên, lời truyền miệng này chưa thực sự chính xác và khoa học. Việc rang trực tiếp Tam thất trên chảo nóng hay tẩm chúng với mỡ gà và một số loại thuốc khác đã vô tình làm mất đi những dưỡng chất bên trong của bài thuốc quý này.

Các cách sử dụng củ tam thất hiệu quả

Sau bước sơ chế, chúng ta cùng tìm hiểu các cách sử dụng củ Tam thất sao cho hiệu quả. Thông thường có hai cách sử dụng phổ biến và được nhiều người công nhận tính hiệu quả: một là dùng chín, hai là dùng Tam thất sống.

Một trong những cách phổ biến nhất khi sử dụng là có thể dùng Tam thất sống dưới dạng bột tán mịn hoặc cắt thành từng lát tròn bỏ vừa miệng để ngậm hay nhai trực tiếp, củ Tam thất còn được mài ra rồi pha với nước dùng để uống trực tiếp. Cách dùng sống này cho khả năng đảm bảo giữ được các tính chất tự nhiên của củ Tam thất, giúp cho những tinh túy dinh dưỡng không bị mất đi so với việc phải chế biến qua nhiều khâu.

Ngoài ra, với những người không thể ăn sống thì có thể chế biến qua bằng cách cho cả củ hoặc cắt lát vào hấp cách thủy cho mềm ra, bớt mùi ngái khó chịu. Cách nấu chín này có thể kết hợp với các món ăn khác để giúp ngon miệng và bớt nhàm chán. Cắt củ Tam thất sau đó ninh với các loại hương liệu khác như thịt gà, thịt,… Vị ngọt từ thịt và nước dùng bùi béo ngậy từ gà hầm sẽ làm chất dẫn cho dinh dưỡng từ củ tam thất được hấp thụ tốt hơn. Với món hầm như vậy, người dùng có thể sử dụng đa dạng các hương liệu, hay các vị thuốc tự nhiên đi kèm như rau ngải cứu, nhân sâm, nấm linh chi …

ThS.DS. Nguyễn Đình Quân

 

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan